CÔNG VĂN KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG GIỮA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2023- 2024

UBND THỊ XÃ MỸ HÀO

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số:    86/CV-PGD&ĐT

V/v tổ chức khảo sát chất lượng họcsinh

giữa học kì II năm học 2023-2024

Mỹ Hào, ngày 20 tháng 02 năm 2024

Kính gửi:

• Các trường THCS, TH&THCS trên địa bàn thị xã.
  • Trường TH, THCS&THPT Hồng Đức.

Căn cứ Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục THCS năm học 2023-2024 của Phòng GD&ĐT thị xã tại Công văn số 502/PGDĐT-GDTHCS ngày 25/8/2023;

Phòng GD&ĐT thị xã hướng dẫn các trường THCS, trường TH&THCS; trường tổ chức khảo sát chất lượng học sinh giữa học kì II năm học 2023-2024 như sau:

1. Mục đích, yêu cầu
    1. Mục đích
      • Đánh giá chất lượng giáo dục đến thời điểm khảo sát thông qua bài kiểm tra môn học đối với học sinh, từ đó có giải pháp đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong thời gian tiếp theo của học kỳ II.
      • Giúp học sinh làm quen với việc tham gia các kỳ thi, làm bài thi thông qua kiểm tra khảo sát.
    2. Yêu cầu

Các khâu tổ chức khảo sát đảm bảo nghiêm túc, khách quan, chính xác theo yêu cầu của tổ chức kỳ thi. Chú trọng yêu cầu về đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá học sinh phù hợp với đổi mới phương pháp dạy và học. Các trường phải quán triệt tốt việc chống tiêu cực trong kiểm tra, thi và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh.

1. Môn thi, lịch thi khảo sát
    1. Môn thi khảo sát

Tổ chức thi khảo sát chất lượng giữa kỳ II đối với các khối lớp, trong đó:

• Khối 9: Khảo sát các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, GDCD, Công nghệ.
      • Khối 6, 7, 8: Khảo sát các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, GDCD, Công nghệ, KHTN, Lịch sử và Địa lý.

Nội dung bài thi khảo sát trong phạm vi chương trình lớp 6, 7, 8, 9 tính đến hết Tuần 8 của học kỳ II.

1. Cấu trúc bài thi khảo sát
      • Bài thi môn Ngữ văn:

+ Khối 6, 7, 8: gồm 02 phần trắc nghiệm khách quan và tự luận, trong đó tỷ lệ trắc nghiệm khách quan là 30%;

+ Khối 9 kiểm tra dưới hình thức tự luận 100%.

• Bài thi môn Toán:

+ Khối 6, 7: gồm 02 phần trắc nghiệm khách quan và tự luận, trong đó tỷ lệ trắc nghiệm khách quan là 30%;

+ Khối 8: gồm 02 phần trắc nghiệm khách quan và tự luận, trong đó tỷ lệ trắc nghiệm khách quan là 50%;

+ Khối 9 kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm khách quan 100%.

• Bài thi môn Tiếng Anh:

Cấu trúc gồm các phần kiến thức theo chương trình môn học quy định; riêng khối 9 kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm khách quan 100%.

Phần thi kỹ năng Nghe hiểu sẽ được gửi dưới dạng file Media; các trường tải file về máy tính (hoặc USB) để lưu và phát cho học sinh nghe khi làm bài.

Với chương trình Tiếng Anh dạy theo Đề án: giáo viên giảng dạy chủ động đề nghị với nhà trường để thực hiện việc đánh giá kỹ năng nói.

• Bài thi môn Khoa học tự nhiên khối 6, 7, 8: gồm 02 phần trắc nghiệm khách quan và tự luận, trong đó tỷ lệ trắc nghiệm khách quan là 40%;
      • Bài thi các môn còn lại: gồm 02 phần trắc nghiệm khách quan và tự luận, trong đó tỷ lệ trắc nghiệm khách quan là 30%.
  1. Tổ chức coi thi, chấm thi khảo sát
    1. Coi thi khảo sát
      • Mỗi trường thành lập một Ban Coi thi do Hiệu trưởng ra Quyết định. Phân công coi thi cần đảm bảo mỗi phòng thi có 02 giám thị; giám thị coi thi tại phòng thi là các giáo viên không dạy môn thi, trường hợp đặc biệt do Trưởng ban Coi thi xem xét quyết định.
      • Xếp phòng thi và đánh số báo danh: Lập danh sách học sinh dự thi theo thứ tự a, b, c,... của tên học sinh để xếp phòng thi và đánh số báo danh. Thí sinh được đánh số báo danh từ 01 đến hết xếp theo vần tên học sinh. Mỗi phòng thi xếp không quá 24 thí sinh, phòng cuối cùng không quá 30 thí sinh.
      • Quy trình tổ chức coi thi do Hiệu trưởng quy định vận dụng theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, đảm bảo khách quan, chính xác.

Việc tổ chức thi môn Toán 9 có nội dung 100% trắc nghiệm khách quan thực hiện theo hình thức tô đáp án đúng vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

1. Chấm thi khảo sát

Mỗi trường thành lập một Ban Chấm thi do Hiệu trưởng ra Quyết định. Ban Chấm thi tổ chức làm phách bài thi, chấm thi, lên điểm bài thi, đảm bảo chính xác, khách quan.

Quy trình chấm thi, xử lí kết quả thi do Hiệu trưởng quy định vận dụng theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, đảm bảo khách quan, chính xác.

1. Đề thi khảo sát

Phòng GD&ĐT thị xã tổ chức ra đề chung; các trường cử đại diện nhận đề thi tại Phòng vào 10h00 ngày 19/03/2024.

1. Lịch thi, thời gian làm bài
      • Khối 8, 9: Thi khảo sát buổi sáng; Khối 6, 7: Thi khảo sát buổi chiều.
      • Thời gian thực hiện: ngày 20, 21, 22, 23/03/2024, lịch cụ thể như sau:

Với các môn còn lại: Các trường chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra đảm bảo theo kế hoạch giáo dục nhà trường xây dựng.

• Chuẩn bị của các trường
          • Tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh; phổ biến tới toàn thể giáo viên, học sinh về kế hoạch thực hiện khảo sát chất lượng giữa học kỳ II.
          • Tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên về nghiệp vụ tổ chức coi, chấm thi.
          • Chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo cho công tác tổ chức coi, chấm thi khảo sát giữa học kỳ II diễn ra an toàn, đúng quy định.
      • Đề nghị các trường quán triệt, tổ chức thực hiện tốt các nội dung đã nêu. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc hoặc vấn đề phát sinh, các trường cần kịp thời báo cáo về Phòng để được hướng dẫn giải quyết./.

Năm 2024 : 14.877